l02 Liệu những máy đào ASIC có phá hủy hệ sinh thái Ethereum hay không?

0
22

Sự ra đời của các máy Mining ASIC đã gây ra nhiều tranh cãi trong những cộng đồng tiền mã hoá. Ví dụ, các thành viên BTC cho rằng những thiết bị này tạo nên tập trung hóa những hoạt động khai thác. Tương tự như vậy, người thành lập của Siacoin cũng quan ngại về việc giới thiệu những thiết bị khai thác cho tiền mật mã của mình.

bây giờ ETH, đồng tiền mã hóa có giá trị cao thứ hai trên thế giới cũng đang đau đầu để đối phó với vấn đề này.

Bitmain, công ty khai thác mỏ có trụ sở tại China, gần đây đã giới thiệu những thiết bị ASIC cho blockchain của Ethereum. tuy nhiên tin tức này hầu như không nhận được phản ứng tích cực từ cộng đồng Ethereum. Thay vào đó, nó đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận gay gắt trong cộng đồng về những lợi ích và tác hại của việc cho phép các máy đào ASIC Tham gia vào hệ sinh thái của Ethereum. Cuộc thảo luận có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của đồng tiền điện tử này.

các máy earn ASIC ảnh hưởng như thế nào tới hệ sinh thái của Ethereum
các thiết bị ASIC mang lại các lợi ích và bất lợi cho hệ sinh thái của một đồng tiền ảo. Ví dụ, chúng giúp cho những hoạt động trở nên quy mô hơn bởi vì chúng tương đối rẻ tiền và hiệu quả hơn (so với những GPU) khi giải quyết những hàm băm. Đổi lại, các thợ mỏ có được biên độ lợi nhuận cao hơn khi họ nhận được hiệu suất khai thác lớn cộng với chi phí phân cấp.

Kinh nghiệm với BTC đã cho thấy rằng khả năng sinh lời của những thiết bị ASIC là một động lực cho những doanh nhân thiết lập nên các trang trại khai thác lớn, tạo nên khả năng kiểm soát sự phát triển tương lai của tiền kỹ thuật số. Có thể lấy BTC Cash làm ví dụ. Fork này có ngày hôm nay là nhờ sự ủng hộ từ phía cộng đồng khai thác.

ETH trải qua một fork trước khi DAO bị hack. hiện nay một vài người đang đề xuất về một fork khác để bảo vệ đồng tiền mã hóa này khỏi các thiết bị ASIC. Ví dụ, nhà phát triển cốt lõi của ETH, Piper Merriam đã đề xuất một chuyển đổi bộ mã để làm cho thuật toán của ETH trở nên kém hiệu quả hơn đối với những máy kiếm ASIC. tuy nhiên điều đó sẽ yêu cầu các node trên mạng Ethereum nâng cấp những thuật toán lên phiên bản mới nhất, một nhiệm vụ tốn nhiều công sức và time.

Đáp lại, các người khác đã đề nghị hoãn việc fork này. Ví dụ, Vitalik Buterin đã nói rằng anh ta nghiêng về phía “không hành động”. Theo anh, quá trình nâng cấp sẽ “khá hỗn loạn & làm tụt giảm đi các điều quan trọng hơn”.

các giàn khoan ASIC có tác động hạn chế không?
Đánh giá của Buterin có thể trở sáng lập luận thuyết phục. Điều này là do các thiết bị ASIC có thể có tác động hạn chế trên mạng Ethereum, vốn đã khá mang tính tập trung hóa.

Có hai lý do cho điều này

số 1, Ethash, thuật toán được dùng để khai thác Ethereum, vốn đã có tính kháng ASIC. Đó là một chỉnh sửa từ thuật toán Proof of Work (PoW) của BTC và sử dụng DAG. DAG, cũng được dùng trong IOTA, yêu cầu ít CPU và bộ nhớ để tính toán. Chúng cũng có thể được tạo trước, thay vì được khai thác trong thời gian thực. Điều này không giống như thuật toán của BTC khi mà thuật toán đó được cho là đòi hỏi sức mạnh và năng lượng xử lý khổng lồ.
Thứ hai, ETH đã được dự kiến ​​chuyển sang thuật toán Proof of Stake (PoS). Điều này có nghĩa rằng việc đào coin có thể trở thành một công việc dư thừa trong mạng Ethereum tương lai.

XEM THÊM:
===> http://xemgiabitcoin.info/category/trading-coin/
===> sàn giao dịch bitcoin việt nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.