VÁT CẠNH, TƯỞNG ĐƠN GIẢN MÀ PHỨC TẠP KHÔNG NGỜ

0
25

Mọi người thường không để ý tới kỹ thuật hoàn thiện này, nhưng thật ra đây lại là một kỹ thuật rất phức tạp và làm nên vẻ đẹp tổng thể cho bộ máy.

http://mytime.vn/deals-ha-noi/125/3610/dong-ho-nam-tissot-12bl-white-gold.html/

http://mytime.vn/deals-ha-noi/123/4111/dong-ho-nam-casio-f-105w-1asdf-chinh-hang.html/

http://mytime.vn/news/70/567/cach-lam-sach-gi-set-cho-dong-ho-deo-tay-edifice-day-kim-loai.html

Patek vs Longines-5

 Những cầu nối được vát cạnh bên trong bộ máy Patek Philippe

Với những chiếc đồng hồ cao cấp và đắt tiền, độ hoàn thiện của bộ máy chính là thứ được đánh giá cao nhất. Chúng ta có rất nhiều phương pháp hoàn thiện khác nhau: từ vân sọc Cotes de Geneve, vân xoáy tròn Perlage, đánh bóng, chải xước,… Tuy nhiên, trong số đó có một kỹ thuật rất công phu nhưng lại không được đánh giá cao: vát cạnh.

Vát cạnh là gì? Hiểu một cách đơn giản, cạnh những chi tiết máy (thường là cầu nối) sẽ được mài giũa và đánh bóng, không còn sự hiện diện của gờ sắc và những dấu vết của máy cắt nữa. Nếu là một người bình thường, bạn có thể sẽ bỏ qua chi tiết này, cho rằng điều này có thể dễ dàng được thực hiện bởi máy móc. Thực ra không phải như vậy!

Patek vs Longines-6

Những cầu nối không được vát cạnh đôi lúc sẽ thấy một vài vết mẻ

Kỹ thuật vát cạnh thường được thực hiện qua hai công đoạn: mài cạnh và đánh bóng. Từng cạnh của linh kiện sẽ được mài bằng một cái giũa nhỏ, tạo góc 45 độ. Tuy nhiên, việc mài sẽ làm cho những đường vát có vết xước, thô ráp. Vì lẽ đó, người nghệ nhân sẽ sử dụng một thanh gỗ đặc biệt có bôi chất ăn mòn để đánh bóng.

Kỹ thuật vát cạnh cũng được chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Với những mẫu đồng hồ tầm trung, cạnh của cầu nối sẽ được vát một góc thẳng 45 độ. Còn với những mẫu đồng hồ cao cấp, cạnh vát này sẽ được làm hơi cong. Kỹ thuật vát cạnh cong sẽ yêu cầu nhiều thời gian và công sức hơn, tuy nhiên độ sáng bóng cũng ở một đẳng cấp khác.

c1e9c7e93a58b1c5fe63877026b7a690

 Cầu nối của Voutilainen với những góc nhọn

Về cơ bản, kỹ thuật vát cạnh cũng có thể được thực hiện bằng máy móc tự động. Tuy nhiên, đó là với những chi tiết lớn và ít bị thay đổi về góc độ. Vì lẽ đó, một số thương hiệu cao cấp cố tình làm ra những cầu nối với nhiều đường gấp khúc, nhiều góc nhọn để chứng minh rằng bộ máy của họ được hoàn thiện thủ công. Tất nhiên, mức giá của những chiếc đồng hồ này cũng phải tương xứng với công sức của những người nghệ nhân rồi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.