Tốn điện năng, ô nhiễm môi trường là do các lò hơi gây ra

0
70

Chúng ta hiện nay đang sử dụng hàng ngàn lò hơi có hiệu suất sử dụng năng lượng thấp dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng đồng thời hiệu quả kinh tế lại không được đẩy mạnh. Tình hình này đã được đề ra và đưa ra những giải pháp giúp giảm thiểu ô nhiễm, tăng hiệu quả kinh tế bằng việc cải thiện công suất vận hành lò hơi.

Theo thống kê sơ bộ, Việt Nam hiện đang sử dụng hơn 2.000 lò hơi những loại, trong ấy chủ yếu thuộc lĩnh vực công nghiệp. Các lò hơi này mang công suất từ một tấn/giờ tới 300 tấn/giờ. Phần to cáchơi đang sử dụng đều mang hiệu suất năng lượng thấp nên lượng khí độc hại do đốt nhiên liệu phát thải vào môi trường rất cao. Theo nghiên cứu gần đây của Bộ Công nghiệp, do khoa học lò hơi lạc hậu phải mức tiêu hao năng lượng để sản xuất ra 1 công ty sản phẩm cao. Vì vậy, việc tăng hiệu suất, hà tiện năng lượng đối sở hữu lò hơi đang là vấn đề được các nhà hàng quan tâm, nhất là trong thời khắc hiện tại khi giá nhiên liệu xu hướng ngày càng tăng.

rộng rãi biện pháp nâng cao hiệu suất dùng năng lượng trong hệ thống lò hơi thúc đẩy đến giai đoạn đốt, truyền nhiệt, hao hụt năng lượng, giảm mức tiêu thụ điện của thiết bị phụ trợ. Bằng việc kiểm tra một số khía cạnh sau sở hữu thể giúp nhà hàng kiểm tra được thứ lò hơi của doanh nghiệp mình với được vận hành với hiệu suất tối đa hay không.

a) Vận hành hệ số ko khí thừa ở nhiệt độ thích hợp

Theo phương pháp chuẩn đối sánh, đối sở hữu lò dầu thì tỉ lệ bay hơi phải chăng nhất là 14% đối với khí CO2 và 1,5% đối mang O2. Để điều chỉnh nồng độ O2 hoặc CO2, công ty mang thể tiêu dùng các giải pháp như: Dùng vòi đốt sở hữu tỷ lệ Nox/O2 thấp, cải tiến là chắn tiết lưu và phương pháp điều chỉnh, chống ko khí rò lọt vào lò qua các cửa, nút ở thành lò hơi; sửa chữa, cải tiến hoặc thay thế vòi đốt, hoặc cải tiến bộ lá chắn và bí quyết điều khiển.

b) Gia nhiệt nước cấp sử dụng bộ kiệm ước nhiệt

Thông thường, khí nóng thoát ra khỏi lò hơi ba lớp hiện đại sở hữu nhiệt độ từ 200 đến 3000C. Do vậy mang thể thu hồi được từ các loại khí nóng này. Nhiệt độ của khí nóng thoát ra từ lò hơi thường được duy trì ở mức tối thiểu là 2000C, do đấy ôxít diêm sinh trong khí nóng ko ngưng tụ được và gây ăn mòn bề mặt truyền nhiệt. Khi tiêu dùng những nhiên liệu sạch như khí gas tự nhiên, khí hóa lỏng hoặc dầu khí, phải buộc phải tính đến hiệu quả kinh tế của việc thu hồi nhiệt vì nhiệt độ của khí xả nóng thể dưới 2000C. Khả năng kiệm ước năng lượng phục thuộc vào cái lò hơi và loại nhiên liệu được sử dụng. Với loại lò hơi điển hình kiểu cũ, nhiệt độ khí xả nóng đạt 2600C, ta sở hữu thể tiêu dùng bộ tiện tặn để giảm nhiệt độ xuống còn 2000C, giúp nâng cao nhiệt độ nước cấp thêm 150C. Lò hơi 3 lớp tiên tiến đốt khí gas tự nhiên nhiệt độ khí xả nóng ở mức 1400C, dùng bộ tần tiện ngưng tụ giúp giảm nhiệt độ khi xả xuống 650C và nâng cao hiệu suất nhiệt lên 5%.

>> Sản phẩm bảo vệ đường dây điện của siêu thị Kim Hưng Phú: http://kimhungphu.vn/ong-ruot-ga-loi-thep

c) Gia nhiệt ko khí đốt

Gia nhiệt khí dầu mỏgiải pháp thay thế việc làm nóng nước cấp. Để tăng hiệu suất nhiệt lên 1%, nhiệt độ ko dầu mỏ phải nâng cao thêm 200C. Hầu hết bộ đốt dầu và khí gas trong những trạm lò hơi không được thiết kế để sử dụng ở mức nhiệt độ gia nhiệt không khí cao.

Các bộ đốt hiện đại mang thể chịu được sự gia nhiệt không dầu lửa cao hơn nhiều, do vậy mang thể coi các đồ vật này giống như bộ đàm luận nhiệt cho cái khí xả nóng và là biện pháp thay thế bộ tiết kiện năng lượng hoặc là nhiệt độ khoảng ko hay nhiệt độ của nước cấp giúp nó hoạt động.

d) Điều tiết xả hơi tự động

Xả hơi liên tiếpkhông kiểm soát sẽ cực kỳ lãng phí. Điều tiết xả hơi tự động được lắp đặt giúp phát hiện và phản ứng suất dẫn và độ pH của nước lò hơi. Cứ 10% xả hơi cho 15kg/cm2 trong lò hơi dẫn tới mức hao hụt hiệu suất tới 3%.

Giảm đóng cặn và tạo bồ hóng của những lò hơi đốt than và dầu, bồ hóng trong ống giống như chất bí quyết nhiệt cho quá trình truyền nhiệt. Những cặn lắng như vậy phải cần loại bỏ thường xuyên. Nhiệt độ ống khói nâng cao lên cho thấy lượng mồ hóng tích tụ quá nhiều. Hiện tượng nhiệt độ ống khói nâng cao cũng xảy ra do sự đóng cặn ở bình cất nước.

Nhiệt độ khí xả cao ở mức dư lượng không khí thông thường cho thấy khả năng truyền nhiệt kém. Điều này sẽ dẫn tới việc tích trữ dần cặn lắng ở phía buồng khí hay khoang đựng nước. Khi mang cặn lắng ở khoang đựng nớc nên phê duyệt lại quy trình xử lý nước và vệ sinh ống để loại bỏ cặn lắng. Ước tính lúc nhiệt độ trong ống xả khói nâng cao lên 22% thì tương ứng hiệu suất sẽ giảm đi 1%.

Nên đánh giá và lấy số liệu nhiệt độ ống xả khói thường xuyên để kiểm tra các chỉ số của cặn lắng và người yêu hóng. Khi nhiệt độ khí nóng nâng cao thêm khoảng 200C so mang nhiệt độ thường nhậtcác lò hơi mới vệ sinh, buộc phải phải chóng vánh cái bỏ cặn lắng và người yêu hóng. Do vậy, cần lắp đặt 1 nhiệt biểu kiểu mặt đồng hồ ở chân đế của ống xả khói để kiểm tra nhiệt độ khí xả nóng.

Mỗi lớp mồ hóng sở hữu độ dày 1mm sẽ làm nâng cao nhiệt độ của ống xả khói lên 550C. Ước tính 1 lớp bồ hóng dày 3mm, mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ tăng lên khoảng 2,5%. Việc vệ sinh định kỳ bề mặt lò đốt, cỗ ván đựng cửa lò hơi, bộ tùng tiệm năng lượng và bộ sưởi không khí sẽ giúp mẫu bỏ những cặn lắng bám lâu ngày.

>> sản phẩm công tắc hành trình omron của công ty Kim Hưng Phú http://kimhungphu.vn/cong-tac-hanh-trinh-omron

e) Giảm áp suất hơi nước của lò hơi

Đây là giải pháp hiệu quả giúp giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ ở mức cho phép từ một tới 2%. Giảm áp suất hơi nước đồng nghĩa sở hữu việc thu được nhiệt độ hơi nước bão hòa phải chăngko bắt buộc thu hồi nhiệt thải từ ống xả khói, song song còn giúp gaỉm nhiệt độ của khí nóng.

Hơi nước được sinh ra dưới áp suất (thường là áp suất cao nhất) theo đề nghị nhiệt độ cho từng quá trình cụ thể. Trong 1 số trường hợp, quá trình sinh hơi không phải khi nào cũng luôn xảy ra, và với những thời điểm áp suất lò hơi  thể giảm xuống được. Người phụ hạn chế điều tiết năng lượng càn phê chuẩn kỹ lưỡng việc giảm áp suất trước lúc vận hành lò hơi. Các liên quan bất lợi như nâng cao lượng nước chảy từ lò hơi do giảm áp suất mang thể đi ngược lại mang mục đích tiết kiệm năng lượng, áp suất nên giảm theo từng đợt và không buộc phải vượt quá 20%.

f) Điều tiết đổi thay tốc độ của quạt, thứ quạt gió và bơm

Việc điều tiết thay đổi tốc độ của quạt, trang bị quạt gió và bơm mang ý nghĩa quan yếu giúp hà tiện năng lượng. Thông thường, việc kiểm soát không khí đốt được tương trợ bởi các van tiết lưu lắp tại các quạt gió cảm ứng và cưỡng bức. Tuy van tiết lưu là trang bị điều chỉnh đơn gian, nhưng lại thiếu chính xác, khiến cho khả năng điều chỉnh tại vị trí đầu và cuối của hệ thống vận hành kém. Nhìn chung, nếu đặc điểm nạp vận tải của lò hơi biến đổi, sở hữu thể thay thế van tiết lưu bằng 1 bộ điều tiết đổi thay tốc độ biến tần.

g) Thay thế lò hơi

Việc thay thế lò hơi được tiến hành giả dụ lò hơi đang tiêu dùng là cũ và kém hiệu quả, hoặc lò hơi không sở hữu khả năng đốt các nhiên liệu thay thế mang chi phí rẻ hơn; hoặc lò lớn quá chừng hay nhỏ hơn so yêu cầu.

Bên cạnh việc phê duyệt những chi tiết về tính sẵn của nhiên liệu và kế hoạch lớn mạnh của mình, doanh nghiệp cũng cần cân đề cập đến khía cạnh tài chính và nhân công trước khi quyết định thay thế vì các lò hơi thường với tuổi thọ trên 25 năm.

Trên đây là 1 số biện pháp cơ bản để đánh giá hiệu quả hoạt động của lò hơi tại các doanh nghiệp, xưởng sản xuất, giúp tiện tặn năng lượng, tránh ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất mà công ty thiết bị điện Kim Hưng Phú đã chia sẻ cho bạn. Mong rằng bạn có thể áp dụng được những biện pháp này cho lò hơi của doanh nghiệp mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.