Làm thế nào để giảm trục lợi mua noxh

0
34

Triển khai noxh, hay căn hộ cho người thu nhập thấp là sự nỗ lực vô cùng lớn của Sài Gòn. Tuy nhiên, cũng từ thực tế đó đã chứng minh mô hình ấy vẫn còn những hạn chế từ chính sách đến sự lỏng lẻo trong quản lý nhà nước.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, phó chủ tịch tp hcm ông Nguyễn Thành Tài đồng ý một điều là có không ít đối tượng mua noxh quan 10 nhưng không đủ tiêu chuẩn vẫn nộp hồ sơ mà mua được noxh, không những vậy còn nhanh chóng chuyển nhượng căn hộ của mình để kiếm lời.

Ngoài ra còn một số chủ đầu tư vẫn coi thường pháp luật trong thi công noxh như: chậm tiến độ, không chấm dứt hợp đồng đối với các tình huống sử dụng không đúng mục đích, xây xong không lập Ban quản lý dự án, không thực hiện tốt việc bảo trì, bảo hành công trình.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Tài, quy định về noxh quan 10 cũng như các noxh khác là sau 5 năm người mua nhà mới được chuyển nhượng cũng không còn phù hợp nên được khảo sát lại, vì theo Nhân Quyền, người ta có thể bán, cho thuê lại những gì thuộc tài sản của họ.

Xem thêm: https://www.vinalandgroup.vn/du-an/nha-o-xa-hoi-quan-10-chung-cu-duc-manh

Bên cạnh đó, một số luật định từ việc đơn giản hóa thủ tục đến chứng nhận cho người dân khi mua noxh đã gây nên tình huống “loạn” xác nhận và có cửa sau. Sự thật là, có những người mua noxh tại quan 10 nhưng lại có xe hơi sang trọng, thu nhập không hề thấp và cũng không có khó khăn về nhà ở.

Và nữa, theo Thông báo hướng dẫn của Nghị định 98/2017/NĐ-CP, người có nhu cầu sở hữu noxh chỉ cần xác nhận chưa có nhà của ông chủ nơi công tác (kể cả công ty cổ phần, một thành viên hay trách nhiệm hữu hạn) kèm theo hồ sở bổ nhiệm, hợp đồng lao động thời gian 1 năm trở nên là xong hồ sơ mua noxh.

Đây chính là sở hở để các đối tượng “con ông cháu cha” lợi dụng để trục lợi và khi được xét duyệt đủ điều kiện mua nhà thì ngay lập tức bán lại để kiếm lời.

Sau này, theo luật định, ngoài việc xác minh về thu nhập tại cơ quan, người mua noxh quan 10 còn bị bắt buộc phải xin xác nhận chưa có nhà của UBND phường nơi tạm trú, vì vậy đã góp phần hạn chế việc trục lợi mua noxh.

Song hành cùng những tồn tại, bất cập trên, Sài Gòn vẫn còn những khó khăn, vướng mắc về thủ tục, quỹ đất giá rẻ, đặc biệt là chưa đáp ứng đủ lượng cầu dồi dào để đưa ra định hướng, quy hoạch phát triển khả thi nhằm giúp người dân thực sự có thu nhập thấp và có khó khăn về nhà ở tìm được nơi chốn bình yên lâu dài.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.