10 Điều cần biết dành cho tân sinh viên Luật

0
20

Định viết mấy điều chia sẻ về vấn đề này lâu rồi nhưng chưa có thời gian. Mấy hôm nay, nhân tiện có một số em học sinh lớp 12 hỏi thăm việc đăng ký thi luật, một số sinh viên chuẩn bị ra trường thì phân vân việc làm, cũng hỏi thăm. Những vấn đề này, ở nhiều chia sẻ khác, ít nhiều mình đã có trao đổi. Nay, xin tổng hợp lại và thêm mắm thêm muối ra một đoạn dài lê thê.
Những chia sẻ này, sẽ chưa đủ, và không đúng với mọi trường hợp. Mình chỉ nhận ra trong quá trình mình học luật. Có cả những cái, mình quan sát từ bạn bè, những người mình cho rằng thành công về mặt phương pháp. Tất nhiên, có những cái, bản thân mình chưa đạt được, hoặc cũng không thực hiện đúng hoàn toàn. Mỗi người, có một phương pháp riêng, khả năng riêng. Thế nên, rất hoan nghênh những góp ý từ các Thầy, Cô, anh, chị, em để trước hết, chúng ta và xã hội có quan niệm đúng về người học luật!


1. HỌC LUẬT, PHẢI XUẤT PHÁT TỪ YÊU THÍCH VÀ ĐAM MÊ!
Cũng như tất cả các lĩnh vực khác, nếu yêu thích và đam mê, bạn sẽ quyết tâm đeo đuổi nó, học luật cũng vậy! Đừng vì suy nghĩ theo kiểu: “Gia đình mình có nhiều người làm luật nên theo học luật?”, “Ba/Mẹ mình muốn mình học luật nên mình học luật”, “Thấy bạn bè học luật nên mình học luật”,… rồi chọn đại luật. Nếu vì điều đó, hãy cố gắng biến nó thành đam mê, để bạn thật sự yêu thích và gắn bó với nó. Còn không, hãy cân nhắc và thay đổi quyết định!

2. HỌC LUẬT RẤT KHÓ, VÌ PHẢI HỌC THUỘC LÒNG?
Nhiều người nghĩ học luật là phải thuộc chi tiết từng điều khoản, nên đâm ngán. Điều này không hoàn toàn sai. Nhưng sẽ có không nhiều những người có trí nhớ tuyệt vời để nhớ hết tất cả. Đầu chúng ta, còn phải chứa nhiều thứ trong đó lắm, nên lúc nào cần chính xác từng ngôn từ, có rất nhiều công cụ để hỗ trợ làm việc đó. Với mình, học luật là học cách tư duy, hiểu và phân tích vấn đề. Làm sao để tiếp cận một vụ việc nào đó, có thể biết hướng giải quyết cơ bản; đọc một điều luật nào đó, có thể hiểu nội dung, có thể nói là thành công. Tất nhiên, bạn có thể thích quy định nào đó và thuộc làu làu, cũng tốt. Chẳng hạn nhớ các trường hợp điều khiển phương tiện giao thông khi vi phạm thì bị phạt như thế nào, để còn “hùng biện” với mấy “anh áo vàng” khi bị thổi lại. Ngày trước, mình đi học, thuộc nằm lòng Điều 111 Bộ Luật Hình sự

3. HỌC LUẬT, GẮN LIỀN VỚI VIỆC HỌC NGOẠI NGỮ!
Ngoại ngữ, ai cũng biết là rất quan trọng, không chỉ đối với những người học luật. Vì đó là một trong những cách chúng ta vươn ra thế giới. Với những người học luật, giỏi ngoại ngữ, bạn mới biết được thế nào là hệ thống pháp luật chung Anh-Mỹ, pháp luật Châu âu lục địa, pháp luật Hồi giáo,… Bạn có thể so sánh được pháp luật Việt Nam với pháp luật các nước, biết được nội dung các Điều ước quốc tế,… Và quan trọng không kém, học luật mà giỏi ngoại ngữ, cơ hội việc làm của bạn tốt hơn rất nhiều!

4. HỌC LUẬT, VỪA HỌC CHUYÊN SÂU, VỪA HỌC BAO QUÁT
Khi học luật, bạn có thể theo nhiều chuyên ngành khác nhau, và bạn sẽ học chuyên sâu một lĩnh vực nào đó, hoặc thậm chí, trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đấy. Nhưng đừng bao giờ mang suy nghĩ mình là dân hình sự thì chỉ biết luật hình sự, dân hành chính thì không quan tâm đến luật quốc tế,… Sự phân chia các ngành luật (lĩnh vực pháp luật) mang tính chất tương đối thôi! Bạn nên biết kiến thức tổng quát các lĩnh vực pháp luật, ít ra về mặt nguyên tắc. Khi hành nghề, sẽ không ai chỉ hỏi bạn một lĩnh vực mà thôi. Nếu không biết được nhiều, thì hãy cố gắng tập cho mình thói quen: Đọc Mỗi ngày/tuần/tháng 1 văn bản luật.

Xem thêm:

https://dichvuluanvan.quora.com/50-%C4%91%E1%BB%81-t%C3%A0i-lu%E1%BA%ADn-v%C4%83n-t%E1%BB%91t-nghi%E1%BB%87p-ti%C3%AAu-bi%E1%BB%83u-d%C3%A0nh-cho-c%C3%A1c-b%E1%BA%A1n-ng%C3%A0nh-Lu%E1%BA%ADt

5. HỌC LUẬT, PHẢI ĐỌC, XEM, NGHE THẬT NHIỀU, HỌC THỰC TIỄN VÀ RÈN KỸ NĂNG VIẾT
Nhiều bạn học luật rất lười, lười trong việc đọc, nghiên cứu tài liệu. Khi giáo viên giao cho nhiều tài liệu thì ngán, tâm lý học để thi cho qua vẫn còn ở nhiều bạn. Nên nhớ, đọc nhiều, chỉ có lợi chứ không bao giờ có hại cả. Một số bạn hầu như chẳng bao giờ xem tin tức mỗi ngày, điều đó cũng nên thay đổi. Vì luật bắt nguồn từ thực tiễn cuộc sống, nên bạn phải quan sát cuộc sống. Quan sát thôi, chưa đủ, bạn phải tập hành nghề ngay từ lúc còn ngồi học. Hãy mạnh dạn đăng ký thực tập ở các văn phòng, công ty luật,…ngay từ khi còn đi học, để tích lũy kinh nghiệm. Rất nhiều nơi chào đón bạn!
Một số đơn vị tuyển dụng cũng than phiền rằng sinh viên luật ra trường viết không nổi một cái đơn, soạn không nổi một tờ trình,… Hãy thôi than vãn về nguyên nhân! Thực tế, nhiều sinh viên luật không có thói quen nghiên cứu khoa học, viết bài báo, thậm chí viết một email trao đổi với giáo viên còn không xong,… Bạn phải rèn thôi! Cuộc sống, không có bài bào chữa, hay văn bản mẫu,… để bạn bắt chước y chang cả!

6. HỌC LUẬT, ĐỪNG NGẠI NÓI NHIỀU, NÓI TRƯỚC ĐÔNG NGƯỜI
Nhiều người, trước khi quyết định học luật, thường hay nghe phán một câu: “Mày nói nhiều quá, đi học luật mới đúng!”. Điều đó cũng có lý do. Thực tế, những người “hay cãi” chiếm tỷ lệ rất cao trong những người học luật. Có những bạn, khi học, ngại phát biểu, vì sợ nói sai, sợ làm mất thời gian người khác. Hãy vượt qua điều đó! Bạn cứ mạnh dạn nói, trước đông người, đừng ngại! Điều đó sẽ tập cho bạn sự tự tin, không run trước người khác. Tất nhiên, không phải lúc nào nói nhiều cũng tốt, mà nên biết mình nói gì. Nói nhiều, mà nói sai, dần dần bạn sẽ nhận ra và thay đổi, nói cho chắc, đúng!n nhà luật đời đời ấm no”

Xem thêm:

https://plus.google.com/u/0/118278016978955297179/posts/P1yRHAqRwMN

P/s: À, còn một điều nữa, dành cho các em sắp thi luật. Cả nước, có rất nhiều cơ sở đào tạo luật. Nếu chọn thi vào Trường đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh, các em sẽ tiếp cận với đội ngũ giảng viên vừa có kinh nghiệm; đội ngũ giảng viên trẻ, năng động, được đào tạo trong và ngoài nước với nhiều phương pháp dạy học; môi trường sinh hoạt đa dạng và nhiều điều kiện thuận lợi khác. Và, dĩ nhiên, vào Trường đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh, chúng ta có điều kiện gặp trực tiếp nhiều hơn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.