Mẫu thông báo doanh nghiệp sử dụng mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh

0
200

Luật Doanh nghiệp năm 2014 thay thế Luật Doanh nghiệp năm 2005 chính thức có hiệu lực trên toàn quốc từ ngày 01/07/2015 có một số nội dung thay đổi liên quan đến doanh nghiệp. Trong đó, những thay đổi liên quan đến chế định về con dấu của doanh nghiệp được nhận định là những thay đổi mang tính cách mạng.

Từ trước đến nay, con dấu luôn có vị trí là chữ ký của doanh nghiệp, được đặt bên cạnh chữ ký người đại diện theo pháp luật, đại diện pháp lý của tổ chức đó trong bất cứ giấy tờ, hợp đồng liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Và thay vì doanh nghiệp sử dụng con dấu phải đăng ký sử dụng tại cơ quan công an, hiện nay, doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể tự mình thực hiện khắc dấu và trước khi sử dụng, chỉ cần thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải mẫu con dấu lên cổng thông tin đăng ký quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Mặc dù là một thủ tục đơn giản, tuy nhiên, với những doanh nghiệp không quen với việc thực hiện các thủ tục hành chính hoặc không có bộ phận pháp chế giải quyết khó có thể thực hiện công việc này một cách chính xác, nhanh chóng. Do đó, sau đây, công ty Luật PhamLaw xin được giới thiệu đến các doanh nghiệp mới thành lập hoặc có nhu cầu đăng ký mới con dấu thủ tục thông báo mẫu dấu hiện hành.

Bước 1: doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

(1) Thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp (theo mẫu Phụ lục II-8 Thông tư 20/2015/TT – BKHĐT);

(2) Giấy ủy quyền, trường hợp người đại diện theo pháp luật không tự mình nộp hồ sơ thông báo mẫu dấu;

(3) Bảo sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân của người được ủy quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hiện nay, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ Thông báo sử dụng con dấu bằng 02 cách: nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh – sở kế hoạch và đầu tư; hoặc nộp qua mạng thông qua website dangkyquamang.dkkd.gov.vn.

Tuy nhiên, việc nộp hồ sơ qua website dangkyquamang.dkkd.gov.vn đòi hỏi doanh nghiệp phải có chữ ký số công cộng hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử. do đó, doanh nghiệp cần đảm bảo mình có một trong hai công cụ đăng ký nói trên để nộp hồ sơ.

Bước 3. Nhận kết quả.

Trường hợp doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh, sau khi nộp hồ sơ, doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy biên nhận, và trong vòng 03 ngày, căn cứ thời hạn thể hiện trong Giấy biên nhận, doanh nghiệp nhận kết quả tại có quan đăng ký kinh doanh.

Trường hợp doanh nghiệp nộp hồ sơ qua mạng, sau khi hoàn tất các quy trình cần thực hiện, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi bản điện tử Giấy biên nhận đến email sử dụng để đăng ký tài khoản qua mạng của doanh nghiệp. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, nếu xét thấy hồ sơ hợp lệ, cơ quan sẽ thông báo đến doanh nghiệp và đăng tải mẫu con dấu lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here