Nợ hợp đồng chưa hoàn tất có được phép làm hồ sơ giải thể doanh nghiệp?

0
96

Doanh nghiệp chưa có quyết định ra hạn khi kết thúc thời hạn hoạt động có ghi trong điều lệ công ty, bị thu giấy đăng ký hoạt động kinh doanh, không có khả năng tiếp tục hay vì trường hợp khác mà doanh nghiệp phải chấm dứt hoạt động. Có rất nhiều câu hỏi đã được các bạn độc giả được gửi về Luật Phamlaw về vấn đề khi chuẩn bị giải thể doanh nghiệp.

Trong đó có câu hỏi được nhiều người quan tâm đó là: nợ hợp đồng chưa hoàn tất có được phép làm hồ sơ giải thể doanh nghiệp? Câu trả lời không. Căn cứ vào điều khoản quy định trong Luật doanh nghiệp 2014 có quy định điều kiện thực hiện giải thể doanh nghiệp:

  • Đảm bảo đã thanh toán hết những khoản nợ ngân hàng, người lao động, thuế, bảo hiểm xã hội, nghĩa vụ tài sản bồi thường, thương lượng đền bù hợp đồng nếu chưa hoàn thành trước khi quyết định giải thể công ty.
  • Doanh nghiệp chuẩn bị giải thể không tham gia bất kỳ hoạt động tranh chấp tại Tòa án hay cơ quan trọng tài.
  • Chủ doanh nghiệp thực hiện chuyển giao nghĩa vụ thanh toán hay chuyển nhượng cho người khác theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng.

Có thể nói muốn hoàn thiện thủ tục giải thể doanh nghiệp thì cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ không chấp nhận và trả lại hồ sơ giải thể. Công ty bạn phải đền bù hay thương lượng với bên đối tác đúng như trong bản hợp đồng đã được ký kết. Ngoài ra doanh nghiệp cũng phải hoàn thành những khoản nợ khác. Nếu không công ty bạn phải dừng hoạt động giải thể đến khi nào nợ hợp đồng được hoàn tất với bên đối tác của mình. Sau đó bản thủ tục hợp lệ gửi lên Sở KHĐT, tại nơi đăng ký kinh doanh hoạt động ban đầu và đợi thời gian giải quyết.

Mong rằng bài chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn độc giả đang quan tâm về vấn đề này hiểu hơn về điều kiện giải thể doanh nghiệp. Từ đó có thể tự mình hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng mà không cần tốn nhiều tiền cho bên dịch vụ. Nếu cần tư vấn thêm các bạn có thể liên hệ với Luật Phamlaw để được hỗ trợ tốt nhất.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.