Bịa đặt thông tin Bệnh viện Lạc Việt mổ đẻ chết người có thể chịu trách nhiệm hình sự

0
24

 

Bệnh viện Lạc Việt mổ đẻ chết người là một trong những sự kiện y tế nổi bật của tỉnh Vĩnh Phúc năm 2017 vừa qua. Mặc dù dã được đính chính về nguyên nhân thực sự của sự cố đáng tiếc này, nhưng có khá nhiều thông tin sai lệch không đúng sự thật. Chúng tôi xin được gửi tới bạn đọc bài viết này để có cái nhìn khách quan và chân thực hơn về sự việc.

Sự cố đáng tiếc xảy ra tại bệnh viện Lạc Việt

Theo thông tin của sở y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết. Vào ngày 10/6/2017, thai phụ Hoàng Thị N, 37 tuổi thuộc xã Định Trung, TP Vĩnh Yên nhập viện cấp cứu trong tình trạng chảy máy âm đạo khi đang mang thai tháng thứ 9.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tại khoa phụ sản của bệnh viện lạc việt đã chuẩn đoán, xét nghiệm và thấy rằng thai nhi đang ở tuần 44 trong tình trạng ngôi ngược, nhau tiền đạo trung tâm, nhất là ảnh hưởng của vết mổ thai cũ. Với tình trạng đó, chị N bắt buộc phải mổ sinh lần từ 2 để lấy con ra.

Với những dấu hiệu ở trên, các bác sĩ cũng lo ngại thai phụ có thể sẽ gặp một số biến chứng phụ sản gây nguy hiểm đến sức khỏe. Nhưng do tình thế bắt buộc và được sự đồng ý của gia đình, các bác sĩ đã tiến hành mổ lấy thai nhi cho thai phụ.

Thai nhi được đưa ra với cân nặng 3.2kg khỏe mạnh, nhưng ngay sau đó, chị N có dấu hiệu tụt huyết áp sâu, tim ngừng đập. Nỗ lực cố gắng trong suốt 7h, nhưng thai phụ đã không thể qua khỏi và tử vong vào 19h cùng ngày.

https://www.behance.net/lavihospit7a35

Đây là sự cố phụ sản đầu tiên mà bệnh viện Lạc Việt gặp phải. Ngay lập tức, các cơ quan chức năng đã phối hợp cùng sở y tế Vĩnh Phúc thành lập tổ chuyên môn để tìm ra nguyên nhân tử vong của thai phụ N.

Tắc mạch ối là nguyên nhân dẫn đến tử vong cho thai phụ N

Sau quá trình điều tra, xem xét hồ sơ bệnh án, giải phẫu tìm hiểu nguyên nhân. Tổ chuyên môn bao gồm cơ quan chức năng liên quan, các bác sĩ đầu ngành của các bệnh viện uy tín đã kết luận: Nguyên nhân khiến chị N tử vong là do Tắc mạch ối

Tắc mạch ối là một bệnh lý phụ sản hiếm gặp nhưng tỷ lệ tử vong lên tới 80% số ca mắc phải. Bệnh lý này gặp phải ở những thai phụ có nhau tiền đạo, mạch máu ở nhau và thành tử cung bất thường. Khi thai phụ chuyển dạ, vỡ ối gây áp suốt khiến mạch máu thành tử cung bị vỡ dẫn tới nước ối tràn vào mạch máu. Những thai phụ may mắn được cứu sống là do nước ối tràn ít và phát hiện sớm để có phương án dự phòng sớm trong quá trình mổ. Tuy nhiên, bệnh lý này có nguy cơ tử vong cực kỳ cao ngay với những thai phụ khỏe mạnh cũng khó được cứu.

Đặt trong tình trạng của thai phụ N, chị đã nhập viện trong tình trạng chảy máu âm đạo, khiến thành cổ tử cung ít nhiều tổn thương, lại thêm vết mổ của lần lấy thai cũ thì khả năng cứu sống thai phụ trong tình trạng tắc mạch ối là gần như bằng 0. Các bác sĩ của bệnh viện Lạc Việt đã cầm cự hết sức trong 7h nhưng kết quả thật đáng tiếc.

Đáng tiệc về những bài viết không có “tâm”

Ngay khi sự việc đáng tiếc xảy ra tại bệnh viện Lạc Việt, khi nguyên nhân chưa được xác minh. Bệnh viện Lạc Việt lại phải chịu búa rìu dư luận với những tin tức bịa đặt vô căn cứ.

Những bài báo, những cá nhân lợi dụng tin tức thời sự, tính lan truyền trên mạng xã hội mà hùa nhau viết lên những thông tin sai lệch, đổ trách nhiệm cho bệnh viện khiến uy tín của bệnh viện Lạc Việt nói chung và uy tín của các bác sĩ chuyên khoa nói riêng bị ít nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mục đích chính của hành động tung tin bệnh viện lạc việt mổ đẻ chết người này chính là câu view, tăng lượt truy cập web, bán hàng online, thậm chí là cố ý gây ảnh hưởng tới thanh danh và uy tín của bệnh viện. Với việc làm này, có thể các cá nhân, tổ chức trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về việc tung tin vu khống gây ảnh hưởng đến thanh danh và uy tín của người, tổ chức khác.

Đến nay, nguyên nhân về sự cố đáng tiếc của thai phụ Hoàng Thị N đã được đính chính và công khai. Nhưng những bài báo sai sự thật vẫn còn đâu đó trên mạng xã hội. Chúng tôi xin lưu ý với bạn đọc hãy biết chắt lọc thông tin, lựa chọn tin chính thống để tránh tâm lý hoang mang, mất niềm tin vào những tổ chức uy tín, trách nhiệm và nhiệt huyết như Bệnh viện Lạc Việt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here