Các dấu hiệu cảnh báo thận đang gặp nguy hiểm

0
72

Mệt mỏi: Khi thận khoẻ mạnh sẽ sản xuất một hooc môn được gọi là erythropoietin làm tăng số lượng tế bào hồng cầu. Nếu số lượng các tế bào hồng cầu thấp có thể dẫn đến sự mệt mỏi cũng như các vấn đề về não bộ và cơ.Các cơn đau cấp tính ở khu vực xung quanh thận là một triệu chứng điển hình của sỏi thận, nhiễm trùng đường tiểu hoặc các bệnh liên quan đến thận khác. Do đó, không nên chủ quan khi gặp những cơn đau này.Chóng mặt và chán nản: Suy thận có thể dẫn đến thiếu oxy lưu thông đến não. Điều này gây ra chóng mặt, các vấn đề về trí nhớ và kém tập trung. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm suy thận.Mùi vị kim loại trong miệng: Do quá trình tích tụ chất thải trong máu, hôi miệng và sự thay đổi vị giác có thể xảy ra. Một số dấu hiệu cảnh báo sớm của suy thận bao gồm sự thèm ăn và có vị kim loại trong miệng.Phát ban da: Sự tích tụ chất thải có thể trực tiếp có liên quan tới ngứa và phát ban da. Do tích tụ chất thải trong máu nên da có thể bị kích thích và khô.Khó thở: Việc giảm lượng hồng cầu có thể làm giảm lượng oxy trong cơ thể và có thể dẫn đến khó thở. Điều này thường liên quan đến những tổn thương ở thận. Đây là một trong những triệu chứng hàng đầu của suy thận mà bạn phải cẩn trọng.Sưng tấy: Nếu thận hoạt động không bình thường thì chất lỏng dư thừa có xu hướng giữ lại trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến sưng khớp, sưng tấy chân tay và mặt.Đổi màu nước tiểu: Một số triệu chứng phổ biến nhất bao gồm nước tiểu sẫm màu (đi tiểu với lượng nhỏ, tiểu ít), nước tiểu có màu nhạt (đi tiểu với lượng lớn, đi tiểu thường xuyên), tiểu suốt đêm, đau buốt trong khi đi tiểu. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo khi thận có vấn đề.

cac dau hieu canh bao than dang gap nguy hiem hinh 1

Mệt mỏi: Khi thận khoẻ mạnh sẽ sản xuất một hooc môn được gọi là erythropoietin làm tăng số lượng tế bào hồng cầu. Nếu số lượng các tế bào hồng cầu thấp có thể dẫn đến sự mệt mỏi cũng như các vấn đề về não bộ và cơ.

cac dau hieu canh bao than dang gap nguy hiem hinh 2

Các cơn đau cấp tính ở khu vực xung quanh thận là một triệu chứng điển hình của sỏi thận, nhiễm trùng đường tiểu hoặc các bệnh liên quan đến thận khác. Do đó, không nên chủ quan khi gặp những cơn đau này.

cac dau hieu canh bao than dang gap nguy hiem hinh 3

Chóng mặt và chán nản: Suy thận có thể dẫn đến thiếu oxy lưu thông đến não. Điều này gây ra chóng mặt, các vấn đề về trí nhớ và kém tập trung. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm suy thận.

cac dau hieu canh bao than dang gap nguy hiem hinh 4

Mùi vị kim loại trong miệng: Do quá trình tích tụ chất thải trong máu, hôi miệng và sự thay đổi vị giác có thể xảy ra. Một số dấu hiệu cảnh báo sớm của suy thận bao gồm sự thèm ăn và có vị kim loại trong miệng.

cac dau hieu canh bao than dang gap nguy hiem hinh 5

Phát ban da: Sự tích tụ chất thải có thể trực tiếp có liên quan tới ngứa và phát ban da. Do tích tụ chất thải trong máu nên da có thể bị kích thích và khô.

cac dau hieu canh bao than dang gap nguy hiem hinh 6

Khó thở: Việc giảm lượng hồng cầu có thể làm giảm lượng oxy trong cơ thể và có thể dẫn đến khó thở. Điều này thường liên quan đến những tổn thương ở thận. Đây là một trong những triệu chứng hàng đầu của suy thận mà bạn phải cẩn trọng.

cac dau hieu canh bao than dang gap nguy hiem hinh 7

Sưng tấy: Nếu thận hoạt động không bình thường thì chất lỏng dư thừa có xu hướng giữ lại trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến sưng khớp, sưng tấy chân tay và mặt.

cac dau hieu canh bao than dang gap nguy hiem hinh 8

Đổi màu nước tiểu: Một số triệu chứng phổ biến nhất bao gồm nước tiểu sẫm màu (đi tiểu với lượng nhỏ, tiểu ít), nước tiểu có màu nhạt (đi tiểu với lượng lớn, đi tiểu thường xuyên), tiểu suốt đêm, đau buốt trong khi đi tiểu. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo khi thận có vấn đề.

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.