Nguyên nhân khởi phát bệnh vẩy nến

0
47

Nguyên nhân gây ra căn bệnh vẩy nến là không rõ ràng. Đối tượng bởi vì một tác động nào đó làm kích hoạt thành phần di truyền cơ bản. Khi đó hệ thống miễn dịch tạo ra một số lượng lớn tế bào da. Như vậy hiện tượng này có tên là một rối loạn da tự miễn dịch. Hiện nay chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này mà không bị tái phát bệnh lại.

bệnh vẩy nến
bệnh vẩy nến

8 Nguyên nhân chính gây ra bệnh vẩy nến

1. Rối loạn hệ thống miễn dịch: Bản chất bênh vẩy nến là do sự rối loạn trong hệ miễn dịch, một số bạch cầu thay vì tấn công các yếu tố lạ xâm nhập vào cơ thể như: vi khuẩn, virus… thì lại tác động vào chính biểu bì da, khiến các tế bào này nhanh chóng bị chết đi.

2. Yếu tố di truyền: 40% các trường hợp bố mẹ bị mắc bệnh vẩy nến có di truyền sang con.

3. Trầy xước da: Vùng da bị thương tổn không được chữa trị kịp thời và đúng cách để lại một số hậu quả lâu dài, điển hình như vẩy nến.

4. Vệ sinh: Quá trình sinh hoạt hàng ngày không giữ vệ sinh da đúng cách khiến da bị nhiễm khuẩn.

5. Tia Bức xạ mặt trời: Trong Ánh nắng mặt trời chứa các tia UV tác động xấu cho làn da. Tiếp xúc trực tiếp trong khoảng thời gian dài với ánh sáng mặt trời tại khoảng thời gian từ 10 giờ tới 15 giờ là yếu tố gây phát sinh bệnh vẩy nến.

6. Không khí ô nhiễm: Sống trongMôi trường bụi bẩn, không khí ô nhiễm, đồ ăn, nguồn nước… gây bệnh, trong đó có vẩy nến.

7. Dùng thuốc bừa bãi: Nhiều người khi mắc bệnh có thói quen dùng thuốc bừa bãi mà không đi khám bệnh. Khi dùng một số loại thuốc như steroid, lithium, một số loại thuốc huyết áp (Beta Blockers) thuốc chống sốt rét, chống viêm và thuốc kháng sinh có thể gây ra dị ứng dẫn đến bệnh vẩy nến.

8. Yếu tố tâm lý (stress): Môi trường sống, công việc mệt mỏi, tâm lý, cũng là tác nhân gây bệnh hoặc khởi phát bệnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.