Những điều cần biết về vắc xin viêm não Nhật Bản

0
10

* Có mấy dạng vaccin viêm não Nhật Bản?

Hiện nay có 3 loại vaccin viêm não Nhật Bản đang được sử dụng trên thế giới, đó là: Vaccin viêm não Nhật Bản bất hoạt được chế tạo từ chủng virut kháng nguyên Nakayama – Yoken và/hoặc Beijing-1 trên não chuột. Vaccin này đang được dùng phổ biến ở Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Gây miễn dịch cơ bản bằng 2 liều cách nhau từ 7 – 14 ngày, tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh lưu hành tại địa phương mà có thể chỉ định tiêm nhắc lại một liều bổ sung sau một năm trở lên. Lịch tiêm vaccin viêm não Nhật Bản của Việt Nam hiện nay là: Mũi 1: trẻ được 1 tuổi; Mũi 2: sau mũi 1 một tuần; Mũi 3: một năm sau mũi 2.

Cũng có một loại vacin viêm não Nhật Bản nữa là vaccin sống giảm độc lực được Trung Quốc chế tạo từ chủng virut kháng nguyên SA – 14 – 14 – 2 trên tế bào thận chuột đất vàng tiên phát. Vaccin này đã được chứng minh là an toàn, hiệu lực và được phép sử dụng tại Trung Quốc.

* Tiêm vaccin viêm não Nhật Bản thế nào cho đúng?

Viêm não Nhật Bản là bệnh nguy hiểm, do virut gây ra, trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh. Hiện nay vaccin phòng bệnh này đã có trong chương trình tiêm chủng mở rộng và các cơ sở tiêm vaccin dịch vụ khác. Để phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ, tiêm chủng là biện pháp tốt nhất. Vaccin này được sử dụng cho trẻ từ 1 tuổi, mũi 1 cách mũi 2 một tuần và mũi 3 cách mũi 2 một năm sau. Nếu con chị tiêm mũi 1 từ 13 tháng đến nay cháu đã 16 tháng thì phải tiêm lại từ đầu vì khoảng thời gian giữa mũi 1 và 2 quá xa, mũi 1 không còn hiệu lực nữa. Chị nên nhớ lịch tiêm để đưa cháu đi tiêm đúng lịch.

* Có được tiêm cùng lúc hai loại vaccin viêm não và viêm màng não mủ ?

Tiêm vaccin là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu cho trẻ em. Trẻ 16 tháng mà chưa tiêm mũi vacxin viêm não Nhật Bản nào thì cần nhanh chóng cho trẻ đi tiêm vì hiện vẫn là thời điểm trẻ dễ mắc phải căn bệnh này. Vaccin viêm não Nhật Bản không phòng được bệnh viêm màng não mủ, do vậy nên đưa trẻ đi tiêm tiếp vaccin phòng bệnh này.

Vaccin phòng viêm màng não mủ còn gọi là vacxin Act-HIB. Hai vaccin này không ảnh hưởng gì đến nhau. Trẻ được 16 tháng chỉ cần tiêm 1 mũi Act-HIB nhưng nếu tiêm cùng thời gian với vaccin phòng bệnh khác thì cần phải tiêm ở vị trí khác nhau. Trước khi đi tiêm, cần xem sức khỏe của trẻ có tốt không, nếu trẻ có dấu hiệu mệt mỏi thì nên hoãn lịch tiêm chủng cho trẻ đến khi trẻ khỏe mạnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.